Chương trình định cư tay nghề tại Canada

23 Tháng Sáu, 2022

Chương trình định cư tay nghề tại Canada. Canada với dân số đang suy giảm, do tỷ lệ sinh giảm, không đủ công nhân lành nghề để gánh vác nền kinh tế đang bùng nổ, hiện có khoảng 8 triệu người nhập cư sống lâu dài tại Canada. Các chương trình định cư canada theo diện tay nghề khác nhau sẽ có các yêu cầu chuyên môn khác nhau về ngôn ngữ, kinh nghiệm chuyên môn, trình độ học vấn, thời gian làm việc, lãnh vực tuyển dụng, độ tuổi lao động, nơi sinh sống hiện tại.

Xem thêm: đá gà ở casino campuchia

ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CANADA_ĐIỀU KIỆN CẦN CHUẨN BỊ 

Có ít nhất một năm kinh nghiệm trong 10 năm qua, kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian trong lĩnh vực tuyển dụng)

Có thể đặt được số điểm trong các bài kiểm tra ngôn ngữ đã được phê duyệt đạt tối thiểu 4 đến 7 điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB), bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (khi có yêu cầu)

Hoàn thành giáo dục sau trung học được đánh giá theo tiêu chuẩn của chương trình định cư tay nghề Canada

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu để nộp đơn vào các chương trình nhập cư Canada diện tay nghề với tư cách là một công nhân lành nghề. Tuy nhiên đáp ứng những yêu cầu này không có nghĩa là bạn sẽ nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Các ứng viên khác khi họ có hồ sơ mạnh hơn sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn thay vì các ứng viên chỉ đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

Xem thêm: đá gà trực tuyến philippines

  • Định cư tay nghề Canada ứng viên lý tưởng là ai?

Không có loại hồ sơ duy nhất phù hợp với tất cả đủ điều kiện cho định cư Canada dạng tay nghề. Các ứng viên sẽ nhận được điểm xếp hạng trên hệ thống chung. Những người có điểm cao hơn, sẽ có nhiều cơ hội nhận được lời mời ứng tuyển định cư diện tay nghề Canada.. Các yếu tố lựa chọn có thể ảnh hưởng đến điểm CRS của bạn là trình độ ngôn ngữ, độ tuổi, mức độ kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các mối quan hệ với Canada.

Các yếu tố khác thực sự có thể tăng điểm CRS của bạn có thể bao gồm:

– Trình độ thông thạo ngôn ngữ cao hơn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp

– Song ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh

– Bằng Thạc sĩ hoặc bằng Tiến sĩ giáo dục

– Kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục ở Canada

– Anh / chị / em người Canada hiện đang cư trú tại Canada

– Một lời mời làm việc từ một công ty tại Canada

  • Định cư tay nghề Canada mất bao lâu?

Định cư tay nghề tại Canada có thể mất ít nhất 6 tháng để xử lý, từ khi nộp hồ sơ định cư diện tay nghề Canada đến khi cấp thị thực thường trú nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tiến hành một cách nhanh chóng. Hồ sơ định cư canada dạng tay nghề  của bạn sẽ vẫn hoạt động trong nhóm ứng viên trong 12 tháng nếu bạn không được mời nộp đơn. Nếu sau 12 tháng mà bạn vẫn chưa được chọn, bạn có thể gửi lại hồ sơ của mình và ở lại nhóm.

Hồ sơ của bạn sẽ vẫn có giá trị trong 12 tháng trong nhóm định cư tay nghề Canada. Sau khi ban hành ITA (Invitation to apply), bạn sẽ có 60 ngày để cung cấp đầy đủ các tài liệu được yêu cầu. Sau khi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhận được đơn xin hoàn chỉnh của bạn, thị thực thường trú nhân của bạn sẽ được xử lý.

ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CANADA _ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TIÊU BIỂU TẠI TỈNH BANG QUEBEC

Công nhân có tay nghề: Để nằm trong số những người được chọn, bạn phải được đào tạo và có các kỹ năng chuyên môn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa nhập công việc của bạn tại Québec.

PEQ – chương trình trải nghiệm Québec: Chương trình de l’expérience québécoise (PEQ – chương trình trải nghiệm Québec) dành cho bạn nếu bạn là sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp Québec hoặc là công nhân nước ngoài tạm thời. Nó cho phép bạn có được chứng chỉ lựa chọn Québec để định cư ở Québec lâu dài.

Chương trình thí điểm nhập cư cho công nhân ngành chế biến thực phẩm: Chương trình thí điểm này cho phép bạn định cư ở Québec vĩnh viễn nếu bạn là công nhân nước ngoài tạm thời trong lĩnh vực chế biến thực phẩm của Québec. nói thành thạo tiếng Pháp, có kinh nghiệm làm việc ở Québec vào thời điểm nộp đơn đăng ký của bạn

Chương trình thí điểm nhập cư vĩnh viễn cho dịch vụ công ích xã hội: Chương trình thí điểm này cho phép bạn định cư ở Québec vĩnh viễn nếu bạn là công nhân nước ngoài tạm thời đang có công việc hợp pháp tại Québec, nói thành thạo tiếng Pháp, có kinh nghiệm làm việc có trật tự ở Québec

Chương trình thí điểm nhập cư vĩnh viễn cho người lao động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh: Chương trình thí điểm này cho phép bạn định cư ở Québec vĩnh viễn nếu bạn là một công nhân nước ngoài hoặc một sinh viên tốt nghiệp Québec về trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh,. thành thạo tiếng Pháp nếu bạn đang nộp đơn đăng ký theo hồ sơ Pháp ngữ, giữ hoặc đã được chấp nhận một công việc trong các lĩnh vực trên.

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ SKILLED WORKER CỦA LIÊN BANG – FSWP

Hay còn gọi là Chương trình công nhân lành nghề liên bang (FSWP – Federal Skilled Worker Program). Đây là một trong những chương trình định cư Canada diện tay nghề thuộc hệ thống Express Entry và đã có từ năm 2015. Mục tiêu chính của hệ thống nhập cư Express Entry là giúp đẩy nhanh quá trình phê duyệt các lao động nước ngoài có tay nghề cao đủ tiêu chuẩn cho Thị thực Thường trú nhân (PR) đến Canada rằng họ có thể giúp đáp ứng nhu cầu lao động trong các ngành công nghiệp của Canada. Bước đầu tiên, các ứng viên phải thiết lập một hồ sơ trực tuyến, sau đó bộ hồ sơ này sẽ được tính điểm thông qua Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) dựa trên các tiêu chí cho điểm dựa trên các tiêu chí cũng như đáp ứng điều kiện định cư canada diện tay nghề Skilled Worker được liệt kê dưới đây:

Tiêu chí CRS gồm: Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp; Giáo dục; Bằng cấp; Kinh nghiệm làm việc; Tuổi tác; Thư mời làm việc đủ tiêu chuẩn; Khả năng thích ứng

Đối với chương trình định cư Canada diện tay nghề này, bạn có thể cập nhật cải thiện hồ sơ của mình liên tục để tăng cơ hội được bốc đơn đăng ký. Nếu bạn đạt đủ điểm, hồ sơ của bạn được rút ra từ hệ thống Express Entry, bạn sẽ nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để thường trú và có ít nhất 6 tháng để xử lý hoàn thiện hồ sơ.

KINH NGHIỆM ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ DÀNH CHO BẠN:

Thời điểm dịch bệnh trong 2 năm 2020 và 2021 đã khiến Canada phải đóng cửa biên giới đối với các chuyến du lịch quốc tế không cần thiết. Điều đó cho thấy, cho đến khi việc đi lại thường xuyên được tiếp tục, Canada đang tập trung phần lớn nguồn lực nhập cư của mình vào người đang và đã có mặt học tập,làm việc tại quốc gia này.

Dưới đây là tổng quan về một số kinh nghiệm định cư Canada diện tay nghề con đường trở thành thường trú nhân cho những người có kinh nghiệm chuyên môn tại Canada.

  • Kinh nghiệm định cư canada diện tay nghề : xét duyệt PR dành cho những cá nhân có kinh nghiệm năm 2021

Đươc khởi động vào ngày 06/05/2021, chính phủ Canada nhận hồ sơ thường trú nhân mới này dành cho những người lao động tạm thời và những sinh viên tốt nghiệp quốc tế đã ở Canada, những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong các lĩnh vực

  • Người lao động tạm thời trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; và người lao động trong các ngành nghề thiết yếu khác
  • Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục của Canada;
  • Người lao động tạm thời nói tiếng Pháp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; và người lao động trong các ngành nghề thiết yếu khác;
  • Sinh viên quốc tế nói tiếng Pháp.

Ứng viên có thể nộp hồ sơ đến 05/11/ 2021, tuy nhiên chính phủ Canada sẽ ngừng nhận hồ sơ nếu đạt được hạn ngạch 90.000 hồ sơ đăng ký trước thời hạn tháng 11 năm 2021. Sinh viên tốt nghiệp và người lao động cũng phải thành thạo một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp), đáp ứng các yêu cầu chung về tính đủ điều kiện, hiện đang ở Canada và được phép làm việc tại thời điểm nộp đơn để thỏa được các yêu cầu đang làm việc của Chính Phủ.

  • Kinh nghiệm định cư Canada diện tay nghề cần thích nghi, nâng cao kiến thức và chuẩn bị với những thay đổi đột ngột 

– Sẽ có những thay đổi về các dự luật, chính sách,… cũng như hệ thống quản lý của cơ quan nhà nước và các thay đổi về qui trình làm việc mới

– Thích nghi với khi hậu lạnh, băng tuyết nhiều. Nhưng chúng ta cũng đừng quá lo vì bên cạnh đó thì hệ thống sống sưởi ấm có ở mọi nơi mà bạn sinh sống.

– Chúng ta cần phải thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (tùy tỉnh bang sẽ có những yêu cầu nhất định về văn bằng tiếng Pháp cho các đơn xin định cư dạng tay nghề) thì mới có thể làm các công việc chuyên môn được.

– Bằng cấp và kinh nghiệm của chúng ta khi ở Việt Nam chỉ là tiền đề cho các bước chuẩn bị hồ sơ ban đầu. Với những yêu cầu chuyên môn cao hơn thì bạn sẽ được tạo cơ hội đào tạo ở Canada. Chính phủ Canada luôn hỗ trợ tối đa cho người dân có cơ hội học tập nâng cao chuyên môn.

– Tập thích nghi với Văn hóa của người dân Canada vì họ là một quốc gia đa văn hóa.

Các nhà tuyển dụng luôn hỏi bạn về kinh nghiệm làm việc, những cách nhìn nhận tích cực về công việc bạn đã và đang đang làm. Bạn phải nghiêm túc với công việc mà mình được hưởng lương. Có khoảng 80% việc làm ở Canada đều nhận được lời giới thiệu cũng như nhận xét từ nơi làm việc cũ. Cho nên, bạn phải xây dựng cho bản thân một mối quan hệ tốt, những công nhận về khả năng chuyên môn của mình.

Và vì người sử dụng lao động phải đáp ứng một số yêu cầu khi tuyển dụng họ phải chứng minh rằng việc thuê người nước ngoài sẽ tạo ra lợi ích lâu dài cho Canada. Chứng minh việc thuê mới sẽ tạo ra việc làm cho người Canada hoặc truyền kỹ năng hoặc kiến ​​thức cho người Canada. Người sử dụng lao động cũng phải cho thấy họ đang trả cho người nước ngoài một mức lương tối thiểu nhất định điều này có thể khác nhau phụ thuộc giữa các ngành nghề và các tỉnh bang. Mỗi tỉnh bang cũng quản lý các chương trình nhập cư của riêng mình để giúp giải quyết nhiều nhu cầu của từng thị trường lao động trong khu vực.

  • Kinh nghiệm định cư Canada diện tay nghề: Chuẩn bị tốt Thời Gian, Tài Chính và Kiến Thức

Có rất nhiều con đường để có thể định cư ở Canada. Nhưng khi chọn con đường xin định cư Canada theo diện tay nghề chúng ta phải chuẩn bị thời gian hoàn thiện hồ sơ, kiến thức về ngôn ngữ, tài chính tuy có tiết kiệm hơn so với các chương trình đầu tư nhưng bạn vẫn phải đảm bảo được chi tiêu cho chính mình và gia đình mình

Nhóm các ngành nghề định cư Canada sẽ được quy định riêng với từng tỉnh bang, vùng khác nhau và hồ sơ của bạn sẽ được nộp trực tiếp tại các tỉnh, bang mà bạn mong muốn định cư theo diện tay nghề, Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì bạn sẽ được các tỉnh bang bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo được thời gian sinh sống ít nhất 2 năm tại các tỉnh, bang mà bạn nộp hồ sơ và làm việc.

Trong suốt quá trình làm việc, bạn phải luôn nỗ lực và học hỏi thêm những điều mới, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho hành trang sau này. Hi vọng các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những dự định tương lai của mình để có thể thành công trong việc xin định cư dạng tay nghề Canada.

>>> Xem Thêm: Chương trình thực tập có lương tại Mỹ, Dịch vụ chứng minh tài chính


0986 294 991