Tác hại của nước máy có mùi clo trong sinh hoạt của con người

7 Tháng Ba, 2022

Nước máy có mùi clo không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ của con người. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như cách xử lý mùi clo trong nước bằng máy lọc nước công nghiệp ra sao để đạt hiệu quả và an toàn?

Tại sao nước máy có mùi Clo?

Clo được biết đến là một hóa chất phi kim ở dạng khí và có màu vàng nhạt. Chất này thường có mùi hắc, mang độc tính mạnh. Clo có khả năng tẩy trắng, khử trùng mạnh.

Một số nhà máy nước sử dụng clo để tẩy trắng, khử trùng nguồn nước. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn được đưa ra từ Bộ y tế, nồng độ clo trong nước ở mức cho phép là từ 0,3 đến 0,5 mg/ Lít. Ở nồng độ này, con người có thể sử dụng để ăn uống, sinh hoạt. Khi vượt quá mức cho phép, nước máy có mùi clo và còn gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Ngoài ra, do được vận chuyển qua hệ thống đường ống cấp nước cũ, lâu năm nên chất lượng nước máy cũng có thể bị ảnh hưởng. Nguồn nước khó tránh khỏi việc các tác nhân: vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng… xâm nhập gây ra mùi hôi khó chịu.

Nước máy có mùi clo gây hại thế nào?

Ảnh hưởng khi dư lượng clo trong nước dễ nhận biết nhất đó là mùi khó chịu và vị khó uống. Tùy theo nồng độ Clo có trong nước cũng như thời gian tiếp xúc mà mức độ ảnh hưởng đến cơ thể con người sẽ khác nhau. Thời điểm đầu, một số người có cơ địa yếu, da sẽ dễ bong tróc, nứt nẻ… Cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: ho, khó thở, đau ngực…

Lâu dần, da sẽ bị bào mòn, trở nên yếu ớt, dễ bắt nắng, kích ứng… Người sử dụng nước nhiễm clo gặp tình trạng rụng tóc, tóc xơ và khô đi nhiều. Ngoài ra, nguồn nước còn gây ra các vấn đề về hô hấp đối với cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận… thậm chí gây ung thư.

Cách khử clo trong nước máy

Nước clo gây ra những tác hại lớn, tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp để xử lý được tình trạng này.

Khử clo bằng Vitamin C

Đây là phương pháp khử clo dư trong nước máy an toàn và hiệu quả. Bởi trên thực tế, vitamin C không độc hại, không ảnh hưởng đến các khoáng chất có lợi trong nước.

Bạn thực hiện nghiền nát vitamin C, sau đó hoà vào nước theo tỷ lệ 500mg vitamin C = 1 mét khối. Lưu ý nên pha đúng tỷ lệ, tránh việc lạm dụng khiến nước bị giảm độ pH.

Khử clo bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ, độ Iod cao, do đó được tích hợp trong nhiều dòng máy lọc nước. Bạn có thể sử dụng loại than này để khử nước máy có mùi clo, loại bỏ các hợp chất Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt. Ngoài ra, carbon của than hoạt tính còn phản ứng trực tiếp với Clo, theo tỷ lệ 1 kg carbon có thể phản ứng với 6 kg Clo.

Xử lý nước có clo bằng hệ thống lọc nước tổng

Hệ thống lọc nước tổng cho ra nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế. Hệ thống xử lý đến 99.9% các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật, hợp chất hữu cơ và các chất vô cơ có hại…

Là đơn vị tiên trong lĩnh vực cung cấp giải pháp nước trung tâm, hiện Deluxe Home đang phân phối ra thị trường các hệ thống lọc nước tổng khác nhau. Các sản phẩm được cam kết chính hãng, với công nghệ hiện đại, mang đến giải pháp toàn diện cho người dùng trong việc xử lý nguồn nước ô nhiễm.

Liên hệ với Deluxe Home để được xét nghiệm và đưa ra giải pháp nước phù hợp nhất.


0916 347 966
Internet hộ gia đình | Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài | Màng co PE | Băng dính giá rẻ | Keo dán ô tô | Thùng carton 3 lớp | Thảm khách sạn | Thảm phòng khách |