tìm hiểu các phương pháp dạy văn cho trẻ

25 Tháng Một, 2024

Ngữ văn là một môn học quan trọng và bắt buộc trong khung chương trình học của nước ta. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại cảm thấy chán nản, mông lung khi học môn học này. Vậy làm thế nào để học Văn hiệu quả và tự tin đạt điểm tốt? Dưới đây là một số phương pháp học Văn hiệu quả dành cho trẻ mời bạn đọc tham khảo.

Học giỏi ngữ văn quan trọng như thế nào?

Môn Toán và môn Ngữ văn đều là những môn học quan trọng, có vai trò bổ trợ cho nhau trong việc phát triển toàn diện của học sinh. Nếu Toán là môn rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, suy luận và tính toán thì môn Ngữ văn giúp bồi dưỡng nhân cách, giáo dục cách sống. Học văn là học cách nhìn nhận đúng hơn về cuộc sống. Văn học giúp người học cảm thông với những số phận bất hạnh, rung động trước những hành động tử tế, biết đến giá trị của chân thiện mỹ.

Bên cạnh đó, môn Ngữ văn còn giúp học sinh mở mang kiến thức về xã hội, trau dồi vốn từ, cải thiện khả năng giao tiếp. Những âm thanh, hình ảnh quen thuộc của cuộc sống được phản chiếu trong văn chương giúp học sinh hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, từ đó có thể giao tiếp và ứng xử một cách khéo léo, hiệu quả.

Có thể nói, văn học như quyển “Bách khoa toàn thư” về những cung bậc cảm xúc. Những cung bậc cảm xúc đó giúp học sinh hiểu bản thân và cuộc sống hơn.

Vì vậy, dù ở bất cứ thời đại nào, việc học môn Ngữ văn vẫn vô cùng quan trọng. Cùng với môn Toán, môn Ngữ văn giúp học sinh phát triển toàn diện hơn cả về nhân cách và trí tuệ, từ đó tạo bàn đạp cho học sinh đạt được sự thành công trong cuộc sống.

 

 

Học tốt môn ngữ văn giúp trẻ có thành tích tốt ở trường
Học tốt môn ngữ văn giúp trẻ có thành tích tốt ở trường và phát triển toàn diện hơn

>>> Xem thêm: Khóa học viết văn miêu tả tại Eduforlife 

Một số phương pháp học văn hiệu quả dành cho béPhương pháp học văn hiệu quả

Môn Văn là một môn học quan trọng, đồng thời cũng là một môn học khó nhằn đối với nhiều trẻ, đặc biệt là những trẻ không có hứng thú với việc đọc sách. Dưới đây là một số phương pháp học văn hiệu quả dành cho bé ba mẹ có thể tham khảo để hỗ trợ trẻ:

Thay đổi quan điểm về văn học

Trẻ thường ngại học và bỏ bê môn Văn vì cho rằng bộ môn này nhàm chán, dài dòng, khó hiểu và không phù hợp với sở thích của bản thân. Chính những suy nghĩ này khiến trẻ không có hứng thú với môn học, từ đó dẫn đến việc bỏ bê. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ.

Để có phương pháp học tập hiệu quả đối với môn Văn, người học cần thay đổi quan điểm, góc nhìn về Văn học. Hãy nhìn nhận môn Văn như một người bạn đồng hành, giúp bạn khám phá thế giới xung quanh, hiểu biết về bản thân và phát triển bản thân. Hãy hiểu rằng, người khác học được mình cũng học được. Với Văn học, chỉ cần chăm chỉ lắng nghe, tìm hiểu nội dung bài học là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Đọc sách và tìm hiểu những tài liệu liên quan đến văn học

Để học Ngữ văn hiệu quả, trẻ cần luyện đọc nhiều tác phẩm, từ chương trình học đến các tài liệu liên quan. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đọc tràn lan gây nhàm chán và không nắm bắt được nội dung chính của tác phẩm, trẻ cần tập trung đọc một tác phẩm trong khoảng thời gian 30 phút – 1 tiếng, sau đó đọc lại. Cách này sẽ giúp ghi nhớ nội dung chính, những câu thoại nổi bật,… của tác phẩm.

Chăm đọc sách để học tốt Ngữ văn
Chăm đọc sách để học tốt Ngữ văn

Không nên quá phụ thuộc vào sách mẫu

Sách tham khảo cũng là nguồn tài liệu hữu ích, nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều sẽ khiến người học bị lệ thuộc, không hiểu bài. Do đó, phụ huynh và giáo viên nên hướng dẫn trẻ viết văn từ chính những suy nghĩ, cảm nhận của trẻ. Sau đó, trẻ có thể tham khảo sách, báo, tài liệu để bổ sung thêm kiến thức và ý tưởng cho bài viết của mình.

Luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại

Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học là một cách hiệu quả để trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy sâu sắc. Tuy nhiên, việc đọc thụ động, học thuộc lòng từng câu, từng chữ không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, trẻ cần tập trung tối đa vào tác phẩm, đọc lại nhiều lần để hiểu rõ nội dung và rút ra ý chính.

>>> Xem thêm: Những phương pháp phát triển kỹ năng viết toàn diện cho trẻ 

Tập trung nghe giảng để ghi nhớ nội dụng bài học

Để học tốt môn Văn, trẻ cần tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ những ý được giáo viên nhấn mạnh và giải thích. Nhờ đó, trẻ sẽ nắm được ý chính của bài học, ghi nhớ một cách sâu sắc và lâu dài hơn, từ đó cảm thụ Văn học tốt hơn.

Học bằng sơ đồ tư duy

Văn học cũng là môn học đòi hỏi sự logic và mạch lạc trong bài viết. Để tránh lan man, khó học, trẻ cần gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều trong bài. Có thể áp dụng sơ đồ tư duy dạng cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây đâm ra. Sơ đồ này sẽ giúp phân chia bài viết thành những ý nhỏ, dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Từ đó, học sinh có thể sắp xếp ý tưởng của mình một cách hợp lý và logic hơn.

Học bằng sơ đồ tư duy để dễ nhớ môn Văn
Học bằng sơ đồ tư duy để dễ nhớ môn Văn

Luyện tính tự giác trong quá trình học

Tự giác học tập là một phương pháp học tập hiệu quả giúp trẻ học tốt môn Văn. Người ta thường nói :”Nước chảy đá mòn”. Nếu trẻ có ý thức tự giác học tập, chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt trong môn học này.

Học với tâm thế thoải mái

Học Văn là một quá trình khám phá, cảm thụ những câu chuyện, ngôn từ của tác giả. Đây là môn học đòi hỏi sự cảm hứng và sáng tạo hơn bao giờ hết. Do đó, để học Ngữ văn hiệu quả, hãy thoải mái bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của bản thân một cách tự nhiên. Việc học Văn sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn nếu học sinh có tâm trạng thoải mái, hứng thú. Hơn nữa, học Văn còn giúp người học cảm nhận được nhiều giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Eduforlife trung tâm dạy sáng tạo, hiệu quả nhất cho bé

Eduforlife là một trung tâm đào tạo kỹ năng sáng tạo và tư duy cho trẻ em, được thành lập bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Eduforlife cung cấp nhiều khóa học khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi và sở thích của trẻ, bao gồm:

  • Khóa học Kể chuyện
  • Khóa học Viết
  • Khóa học Đọc
  • Khóa học Cảm thụ văn học
  • Khóa học Kỹ năng tự học
  • Khóa học Phát triển ngôn ngữ toàn diện
Eduforlife trung tâm dạy sáng tạo, hiệu quả nhất cho bé
Eduforlife trung tâm dạy sáng tạo, hiệu quả nhất cho bé

Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, tích cực, Eduforlife giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, kỹ năng và nhân cách. Trung tâm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ quý phụ huynh học sinh – là bằng chứng rõ ràng cho chất lượng của trung tâm.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến các chương trình học với phương pháp học văn hiệu quả tại Eduforlife có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn theo 2 cách sau:

  • Hotline: 0819855567
  • Email: contact@eduforlife.edu.vn

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp đọc sách cùng con và những lưu ý dành cho cha mẹ 


0948 898 368
Internet hộ gia đình | Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài | Màng co PE | Băng dính giá rẻ | Keo dán ô tô | Thùng carton 3 lớp | Thảm khách sạn | Thảm phòng khách | đăng ký bong88 | gia công đột dập