Tìm hiểu về can cửa phai ưu điểm và công dụng của loại van này

5 Tháng Ba, 2021

Van cửa phai là một thiết bị được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm, nơi sử dụng. Tác dụng chính của van cửa phai là dùng để ngăn dòng, điều tiết lưu lượng nước. Việc lựa chọn thiết bị sử dụng van cửa phai phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng và giá thành của thiết bị, và cũng có liên quan đến cấu tạo của van cửa phai.

Van cửa phai là gì ?

– Van cửa phai là thiết bị sử dụng cơ cấu truyền động nhằm xoay ngược hoặc trượt theo chiều dọc hoặc xoay theo chiều ngang. Máy được được đặt vào phần đầu của cống, kênh mương hoặc đường ống dẫn nước để có thể kiểm soát, điều chỉnh dòng chảy của nước theo ý muốn từ vị trí này chảy sang vị trí khác.

– Hiện tại, van cửa phai được sử dụng nhiều trong hệ thống tưới tiêu, kênh mương thủy lợi, cấp thoát nước,… Không chỉ được dùng trong các hệ thống kênh mương, điều chỉnh nước thủy điện, van cửa phai còn được ứng dụng tại các cửa xả ở vùng ven biển, tại các trạm bơm. Hơn nữa, bể xử lý nước cũng sử dụng van cửa phai cho các dự án tự động điều tiết mực nước thủy lợi ở ao hồ điều hòa.

– Trong các nhà máy xử lý nước sử dụng công suất lớn, người ta đã phân chia ra làm thành nhiều dạng modul để xử lý. Đối với quá trình bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng các module thì bạn chỉ nên đóng một van cửa phai của phân nhánh đó để tiến hành quá trình bảo dưỡng mà không làm ảnh hưởng tới sự vận hành của các module khác.

– Quá trình lựa chọn van cửa phai cần căn cứ vào yêu cầu và mục đích sử dụng cụ thể của thiết bị. Những sản phẩm van cửa phai chế tạo bằng chất liệu thép sơn mạ kẽm thường được dùng để nâng hạ mức nước ngọt hoặc nước thải trong sinh hoạt.

Cấu tạo van cửa phai gồm những bộ phận nào ?

– Với thiết kế thành hình vuông hoặc chữ nhật, van cửa phai có cấu tạo bằng đệm kín và độ đàn hồi ở trên cả 3 mặt của phần cửa trượt. Sản phẩm này có tác dụng ngăn chặn, tự động điều chỉnh lưu lượng dòng nước.

– Van cửa phai được tích hợp các ty chìm và phần khung khép kín. Người ta sẽ dùng sản phẩm này để thiết kế việc đóng – mở kênh mương hoặc lắp đặt để chôn trong chất liệu bê tông.

– Bộ phận khung van, chốt van và cửa trục của van cửa phai đều được thiết kế cực kỳ đa dạng, có cấu tạo phù hợp với mục đích, yêu cầu của từng loại công trình. Sản phẩm được chế tạo bằng các nguyên liệu siêu bền với thép không gỉ  cao cấp 304/316 giúp làm tăng tuổi thọ và độ bền của công trình.

– Khung cửa van được hàn kín và chắc chắn từ thép không gỉ có dạng hình chữ C, đồng thời kết hợp với 2 bên mặt được làm kín và bắt vít thật chặt hoặc mặt kín bắt chặt vào gờ tường.

– Bộ phận cửa van: Phần này được bắt vít chặt vào phần thân nối để giúp nó có thể tháo rời nhanh chóng và có cấu tạo bằng các vật liệu cứng.

– Hệ thống bảo vệ cửa van: Phần này được lắp ráp đơn giản và không sử dụng bất kỳ vít nối nào.

Hiện nay, các van cửa phai đang được sản xuất dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại. Nhờ vào các module riêng biệt sẽ giúp van cửa phai thuận tiện trong việc lắp ráp, sử dụng và vận chuyển cực kỳ nhanh chóng.

Ứng dụng của van cửa phai

Thiết bị van cửa phai hay cửa van phẳng thủy lợi được sử dụng ngày càng rộng rãi với mục đích chủ yếu là điều tiết, phân bổ lưu lượng nước phù hợp và ngăn dòng nước chảy. Cụ thể ứng dụng của thiết bị này như sau:

– Van cửa phai dùng để ngăn dòng nước: Bằng cách để tấm chắn (phần cánh van) được đóng kín tuyệt đối thì dòng nước sẽ không thể nào lưu thông được theo 2 chiều nữa mà đã bị chặn đứng hoàn toàn.

– Dùng van cửa phai để điều chỉnh lưu lượng nước: Bằng cách để cánh van của máy mở ở mức nước thấp nhất thì dòng nước sẽ chảy qua khe hở đó với lưu lượng thấp. Ngược lại, cánh van mở càng lớn thì sẽ cung cấp được lượng nước lớn theo yêu cầu của người dùng.

– Dùng van cửa phai để điều tiết mức nước: Nếu bạn đóng hoặc mở cánh van ở nấc cao nhất thì khi mở, cánh van của thiết bị sẽ hạ xuống dần, đồng thời nước sẽ tràn qua vị trí khe hở của cánh van. Phần cánh van mở càng lớn thì mực nước tràn đi qua khe hở của van sẽ được hạ xuống ngày càng thấp hơn.

– Trong hệ thống thoát nước, phòng chống ngập lụt: Trong trường hợp mưa bão hoặc nhà cửa bị ngập úng do thời tiết, người ta sẽ đóng – mở van cửa phai ngay ở các điểm xả nước hoặc hồ chứa nước để phòng tránh tình trạng ngập lụt tức thời.

– Dùng trong hệ thống kênh mương tưới tiêu thủy lợi: Thiết bị van cửa phai được sử dụng trong việc đóng – mở để giữ hoặc xả nước tùy thuộc vào điều kiện mực nước sử dụng của từng mùa.

– Bên cạnh đó, van cửa phai còn được lắp đặt tại các nhà máy, công trình thủy điện, hệ thống xử lý nước thải, cung cấp nước sạch,… Đồng thời, van cửa phai còn được dùng trong việc bơm nước, khuấy hóa chất, gạt bùn bẩn hoặc dùng trong turbine hơi nước rất hiệu quả.

>>> Xem Thêm: Van ngăn triều chính hãng, giá tốt 

Ưu điểm của van cửa phai

Dưới đây là một số ưu điểm của van cửa phai:

  • Điều khiển dòng chảy: Van cửa phai cho phép điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống ống dẫn. Bằng cách mở hoặc đóng van, bạn có thể kiểm soát lưu lượng chất lỏng đi qua ống, đảm bảo sự hiệu quả và ổn định của quá trình.
  • Độ bền và đáng tin cậy: Van cửa phai thường được làm từ chất liệu chất lượng cao như thép không gỉ, gang hoặc đồng, đảm bảo độ bền và đáng tin cậy trong quá trình hoạt động. Chúng thường được thiết kế để chịu được áp lực và nhiệt độ cao, và có khả năng chống ăn mòn và ăn uốn.
  • Đóng mở dễ dàng: Van cửa phai được thiết kế để đóng mở dễ dàng. Cơ chế hoạt động đơn giản và thuận tiện, cho phép người sử dụng điều khiển van một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Khả năng cắt dòng chảy: Van cửa phai có khả năng cắt dòng chảy của chất lỏng một cách chính xác và nhanh chóng. Khi van được đóng, nó ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng một cách đáng tin cậy, giúp trong việc bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế các bộ phận hệ thống.
  • Khả năng chịu áp suất: Van cửa phai được thiết kế để chịu áp suất cao. Chúng có khả năng chịu được áp suất nội lực và áp suất ngoại lực trong quá trình hoạt động, đảm bảo tính an toàn và tin cậy của hệ thống.

Qua bài giới thiệu trên, VPN hy vọng giúp bạn đọc hiểu được về cấu tạo và mục đích sử dụng của thiết bị Van cửa phai. Cần tư vấn thêm về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN VÀ MÔI TRƯỜNG VNP
  • Địa chỉ: Số 160 Tựu Liệt, Xã Tam Hiệp, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
  • Điện thoại: 024 666 38 759, Hotline: 0967 60 8800
  • Email: vancuaphaivn@gmail.com
  • Website: http://vancuaphai.com

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lắp đặt van cửa lật HDPE chính hãng, uy tín 


0916 347 966
Internet hộ gia đình | Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài | Màng co PE | Băng dính giá rẻ | Keo dán ô tô | Thùng carton 3 lớp | Thảm khách sạn | Thảm phòng khách |